Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Tận Tâm – Chu Toàn

Thờ Cúng Gia Tiên, ông bà, cha mẹ, đã qua đời là lập bàn thờ tại gia và cúng bái hương khói vào những ngày Sóc, Vong, Giỗ, Tết.

Theo tục lệ, vào ngày tuần, ngày kỵ hoặc khi gia đình có những biến cố xảy ra như việc hiếu hỷ, sự kiện lớn … thì mọi người đều làm lễ cáo Gia Tiên, trước là để trình bày sự kiện, sau là để xin phép Gia Tiên phù hộ.

Tùy theo hoàn cảnh gia đình, tính chất và quy mô của các lễ, đồ lễ thường có tuần rượu, hoa quả, xôi chè, hương nhang, vàng mã và nước lạnh ở cỗ mặn.

Trong trường hợp cần phải có lễ, gia chủ có thể chỉ cần thắp một nén nhang và 1 chén nước lạnh, nhưng cốt phải có lòng thành.

Cách Cúng Và Khấn Vái Bàn Thờ Gia Tiên Đúng

Khi đã bày xong đồ lễ, người làm lễ quần áo chỉnh tề, thắp hương cắm vào bát hương rồi cung kính đứng trước bàn thờ khấn.

Trước khi khấn phải vái 3 vái. Sau khi khấn xong, gia chủ bốn lễ, thêm 3 vái, gọi là 4 lễ rưỡi. 

Hương (Nhang) khi thắp đều bao giờ cũng là theo số lẻ 1,3,5, … vì theo quan niệm của người Việt Xưa, số lẻ thuộc về giới âm.

Sau đó con cháu trong gia đình lần lượt theo thức bậc tới lễ trước bàn thờ 4 lễ rưỡi. Nghi thức trên chỉ cần thực hiện trong những buổi giỗ chạp. Bình thường chỉ cần gia chủ khấn lễ là được.

Ngày nay, ghi thức trong lễ bái để đơn giản hơn, người ta có thể vái thay cho lễ. Trước khi khấn, vái 3 vái ngắn. Khấn xong, vái thêm 4 vái dài và 3 vái ngắn thay cho 4 lễ rưỡi.

Hiện nay, tục thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ là 1 nghi lễ không thể thiếu trong phong tục của người Việt Nam.

Đạo làm con phải biết phụng dưỡng cha mẹ khi còn sống và phải biết phụng thần thánh mà đời tiếp đời phải tuân thủ, tự giác thực hiện. Nếu ai đó làm sai đi hẳn gánh chịu hậu quả “Sóng trước xô đâu, sóng sau đổ đấy”.

Ngày Kỵ Gia Tiên La Ngày Gì?

Ngày Kỵ Gia Tiên là ngày giỗ người thân trong nhà, nên có lễ cáo hôm trước, hoặc đèn hương từ sớm đến chiều cúng, tức là có ý mời trước, thể hiện thịnh tình đối với Hương Linh.

Theo thông lệ xưa thì thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, đã qua đời là lập bàn thờ tại gia và cúng bái hương khói vào những ngày sóc, ngày vọng, ngày giỗ, lễ tết.

Vào ngày tuần, ngày kỵ hoặc khi gia đình có những biến cố xảy ra như việc hiếu hỷ, sự kiện lớn, … thì mọi người đều làm lễ cáo Gia Tiên, trước là để trình bày sự việc, sau là để xin Gia Tiên phù hộ.

Bàn Thờ Gia Tiên Là Gì?

Từ xưa, trong mỗi gia đình người Việt đều có bàn thờ tổ tiên. Ngoài bàn thờ gia tiên ở chính giữa ngôi nhà chính, còn có nhiều bàn thờ khác như bàn thờ Thổ công, bàn thờ Thần tài, bàn thờ Tiên chủ, bàn thờ Thánh sư … 

Nếu gia đình theo đạo Phật còn có bàn thờ Phật, những người có căn đồng thì có bàn thờ Chủ vị hoặc lập hẳn 1 ngôi điện tại gian nhà riêng để thờ – gọi là Thờ điện.

Bàn Thờ Tổ Tiên Là Gì?

Bàn thờ Tổ Tiên là bàn thờ chính trong mỗi nhà. Người ta còn có sự phân biệt giữa nhà thờ họ và nhà thờ trong từng gia đình.

Bàn Thờ Họ Là Gì?

Bàn Thờ Họ là nơi thờ cúng Thủy Tổ, hay còn gọi là Từ Đường của dòng họ do tất cả con cháu cùng chung 1 dòng họ dựng nên.

Ngày xưa, bài vị được ghi bằng chữ Hán, nhiều dòng dọ không có nhà thờ riêng thì xây 1 đàn lộ thiên dựng bia đá, tên Thụy của các vị tổ tông.

Mỗi khi có giỗ tổ, hoặc có tế tự ở 1 chị họ, thì cả họ hoặc riêng chi họ đó ra đàn thiên cúng tế.

Có nhiều họ có nhà thờ riêng với bàn thờ Thủy Tổ để cho chi trưởng nam đời đời giữ ly hỏa. Chỉ khi nào trưởng nam không có con trai nối dõi thì việc cúng bái mới chuyển sang chi, họ. 

Nhiều họ lớn chia thành nhiều chi. Mỗi chi lại đông con cháu thì ngoài việc tham gia ngày giỗ tổ toàn họ còn có ngày giỗ tổ riêng của chi họ. Các chi đều có nhà thờ riêng, cũng được gọi là bàn thờ Từ Đường.

Mỗi Gia Đình Sẽ Có Sự Sắp Xếp Thờ Cúng Khác Nhau

Hiện nay, trên bàn thờ nhiều gia đình ở nông thôn vẫn còn bức hoành phi mang dòng chữ nói rõ đó là Từ Đường của chi họ nào. Từ Đường có nghĩa là nhà thờ.

Trên bàn thờ này có bài vị của ông tổ nên gọi là Thần chủ ban chi. Thần chủ này cũng như thần chủ của Thủy tổ họ sẽ được thờ mãi mãi.

Có nơi bàn thờ gia tiên được sắp xếp bàn thờ riêng của từng gia đình còn gọi là Gia tự, hay bàn thờ Gia tiên. Bàn thờ gia tiên được thiết lập ở gian chính trong nhà.

Những người con thứ không cần phải có bàn thờ gia tiên vì không phải cúng giỗ. Nhưng vì lòng thành kính với tổ tiên, họ vẫn dụng bàn thờ để cúng vọng.

Sắm Lễ Bàn Thờ Gia Tiên

Lễ vật cúng Gia tiên thì tùy theo hoàn cảnh và tấm lòng của mỗi gia đình, nhiều ít, các món mà  Tiên linh sở thích … do gia chủ bày biện ít hay nhiều.

Đa phần đồ lễ thường có tuần rượu, hoa quả, xôi chè, hương vàng, nước lạnh ở cỗ mặn.

Khi sắm lễ xong, bày hết lên bàn thờ Gia tiên, người làm lễ quần áo chỉnh tề, thắp nén hương cắm vào bát hương rồi cung kính đứng trước bàn thờ, trước khi khấn phải vái 3 vái, cốt là phải thành tâm.

Khấn Gia Tiên Như Thế Nào?

Sau khi đã dâng lễ vật lên bàn thờ. Thắp hương đèn, nến đầy đủ, người ta bắt đầu khấn.

Văn khấn bao gồm 1 số nội dung mà người khấn phải đọc như: nói rõ ngày tháng năm làm lễ, lý do làm lễ, ai là người đứng ra lễ, nói ro họ tên, tuổi, sinh quán, đồng thời liệt kê lễ vật và cuối cùng là lời đề đạt cầu xin.

Lễ vật cúng gia tiên phải thanh khiết, cỗ bàn nấu xong phải đem cúng gia tiên trước, không 1 ai được đụng đến. 

Trong trường hợp gia trưởng chưa kịp làm lễ cúng vì nhiều món chưa chuẩn bị xong thì món nào đã nấu xong phải múc để riêng cho việc cúng tế. Sau khi cúng tế xong, con cháu xin lộc rồi mới thu lộc.

Lễ Tạ Gia Tiên Chứng Giám

Sau khi gia chủ và mọi người trong gia đình lễ vái xong, chờ cho tàn 1 tuần hương. Lúc đó gia chủ tới trước bàn thờ cung kính lễ tạ.

Lễ Tạ là lễ tạ ơn gia tiên đã chứng giám lòng thành của con cháu và đã nhận được những lễ vật của con cháu dâng lên.

Lễ xong gia trưởng hạ vàng mã trên bàn thờ đem đi hóa vàng (đốt đi). Sau tất cả các thủ tục lễ tạ xong, đồ lễ mới được hạ xuống.

Để cung kính hơn, sau gia trưởng, những người khác trong gia đình cũng có thể lễ tạ.

Tham Khảo Thêm Phong Tục Liên Quan:

Cách Cúng Tết Thanh Minh

Nghi Thức Cúng Trong Tang Lễ

Sự Khác Biệt Trong Đám Tang Phật Giáo Và Công Giáo

Bạn cũng có thể thích

Loading...