Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Tận Tâm – Chu Toàn

Tang lễ Công Giáo có khá nhiều điểm khác biệt bởi những người trong cộng đồng Kitô Giáo luôn quan niệm rằng: Cái chết là sự khởi đầu cho một cuộc sống mới, việc kết thúc nhân duyên tại thế giới này sẽ mở ra một cánh cửa khác đi về chốn bình yên nơi thiên đàng. Vì vậy, trong suốt quá trình cử hành tang lễ sẽ có rất nhiều lời cầu nguyện cất lên với mong muốn cầu chúc cho người đã khuất mau chóng được về với Chúa.

Khi một thành viên của Công Giáo qua đời, các nghi thức tổ chức tang lễ sẽ được tiến hành một cách trang nghiêm và chỉn chu nhất dưới sự hướng dẫn của Cha xứ. Bởi việc làm này sẽ giúp:

An ủi những người còn sống: Mọi người sẽ truyền tai nhau những lời động viên về một thế giới tốt đẹp hơn mà người thân của họ sẽ tìm đến, rằng cái chết chỉ là chia ly nhất thời và linh hồn người mất mãi dõi theo chúng ta. Với niềm tin đó, gia đình thân quyến sẽ có thêm được niềm hy vọng, suy nghĩ tích cực hơn, nhờ vậy nỗi đau cũng dần được xoa dịu.

Cầu phúc cho người đã khuất: Tang lễ của người Công Giáo đóng vai trò như một lời cầu nguyện mà tất cả mọi người dành đến cho người mất. Họ tin rằng lời cầu nguyện sẽ đến được với Đức Chúa tối cao để Người có thể che chở, bảo vệ cho linh hồn của người khuất đi đến chốn bình yên.

Các Nghi Thức Trong Tang Lễ Công Giáo

Lúc lâm chung, gia đình người mất sẽ tiến hành tắm rửa sạch sẽ bằng rượu hoặc trà cho cơ thể được thanh lọc. Thay đồ thánh cho người đã khuất và liên hệ với giáo xứ và Cha để chuẩn bị cử hành tang lễ. Người Công Giáo không tổ chức lễ tang tại nhà mà sẽ diễn ra tại nhà thờ, vì vậy gia đình sẽ nhanh chóng báo tin cho họ hàng, bạn bè gần xa để có thể sắp xếp đến tiễn đưa người mất.

Lễ nhập liệm 

Người Công Giáo không đặt nặng đồ cúng vì họ cho rằng đấy chỉ là những vật ngoài thân, mà thay vào đó lời cầu nguyện sẽ có ý nghĩa hơn cả. Cha Sở sẽ là người đứng ra hướng dẫn mọi người tiến hành các nghi thức trong đám tang, trong thời gian Cha chưa đến, người thân, bạn bè sẽ cùng đọc kinh cầu nguyện trước linh cữu. 

Tang lễ của Công Giáo không ồn ào kèn trống như người bình thường, ngay cả việc bày trí trên bàn thờ cũng khá đơn giản, chỉ gồm: bảng tên thánh, một bình hoa huệ trắng và cây thánh giá. Ở phần sau quan tài sẽ treo một tấm vải đã thêu tên giáo xứ và tên thánh người mất.

Lễ động quan

Người thân và bạn bè sẽ đọc kinh cầu nguyện suốt thời gian trước khi động quan. Sau đó, quan tài sẽ được đưa đến nhà thờ để tiến hành các nghi lễ tiếp theo, thường khi còn sống người mất hay đi nhà thờ nào cầu nguyện thì khi tiến hành tang lễ gia đình cũng sẽ chọn cử hành tại nơi đó.

Ngay trước giờ động quan thì anh đạo tỳ sẽ tiến hành bài quan. Gia đình người mất cũng sẽ đặt tiền thưởng lên trên đầu áo quan, tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà đặt tiền thưởng nhiều hoặc ít.

Lễ di quan 

Di quan là đưa quan tài ra khỏi nhà. Người cầm lư hương sẽ đi trước, tiếp đó là người cầm di ảnh và cuối cùng là người mang áo quan. Lúc đi, sẽ quay lại theo hướng vào nhà và cúi chào 3 lần, đi một đoạn đường sẽ lại quay lại và xá thêm lần nữa. Nghi thức này mang ý nghĩa là lời từ biệt cuối cùng đối với ngôi nhà thân yêu đã gắn bó bao năm, là sự chia ly mãi mãi với gia đình, người thân và bà con hàng xóm. 

Có thể thấy rằng, tang lễ của người Công Giáo không quá cầu kỳ và đi vào tiểu tiết. Tuy nhiên, các nghi thức vẫn được tiến hành đầy đủ và đúng theo trình tự mà giáo hội đề ra, nhờ vậy gia đình người mất cũng an tâm được phần nào vì đã có thể cầu chúc và tiễn đưa người thân đi đến đoạn đường cuối cùng của cuộc đời.

Trước kia, người Công Giáo sẽ không thờ cúng ông bà, tổ tiên tại nhà mà thay vào đó họ sẽ đến nhà thờ thường xuyên để đọc kinh và cầu nguyện cho người đã mất. Bởi họ tin rằng, khi một người mất đi đồng nghĩa với việc người đó đã trở về với vòng tay ấm áp của Chúa và từ đây Chúa sẽ luôn che chở, bảo vệ cho người thân của họ. Với niềm tin mãnh liệt đó, những dòng kinh thánh mãi luôn hiện diện trong tâm trí của người theo đạo và thói quen đọc kinh cầu nguyện cũng sẽ gắn bó cùng họ cho đến hết cuộc đời.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều gia đình Công Giáo luôn có bàn thờ Chúa và bàn thờ ông bà, tổ tiên. Nhưng bàn thờ tổ tiên khá đơn giản. Với thông tin về tang lễ Công Giáo, chúng tôi hy vọng giúp bạn hiểu thêm về văn hóa riêng của người Công Giáo.  

Tham Khảo Thêm:

Cha Mẹ Có Để Tang Cho Con Không?

Sự Khác Biệt Giữa Đám Tang Công Giáo Và Phật Giáo

Bạn cũng có thể thích

Loading...