Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Tận Tâm – Chu Toàn

Hiện nay, số lượng người theo Phật giáo đang chiếm phần đông ở nước ta, chính vì vậy những tư tưởng đạo Phật cũng ảnh hưởng khá nhiều trong đời sống tinh thần của người dân, đặc biệt trong tang lễ. Phật giáo cho rằng: Cái chết không phải là sự chấm dứt mà đó chỉ như sự chuyển đổi trong vòng xoay luân hồi, người chết sẽ đầu thai, chuyển thế và bắt đầu một cuộc đời mới.

Các Nghi Thức Trong Tang Lễ Phật Giáo

Các nghi thức diễn ra theo tang lễ Phật giáo đều hướng tới việc cầu mong cho linh hồn người mất có thể ra đi thanh thản. Và sau đó sẽ được đầu thai, chuyển thế để bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Khi nhà có người mất, gia đình sẽ mời các bậc sư thầy đến tụng kinh cầu siêu và tiến hành các nghi lễ cần thiết.

Tang lễ theo Phật giáo có khá nhiều nghi lễ bắt buộc và phải được thực hiện một cách trang nghiêm, trịnh trọng nhất. Có thể kể đến lần lượt như sau:

Lễ trị quan và nhập liệm: 

Người nhà sẽ tắm rửa sạch sẽ và thay đồ cho người khuất, thể hiện cho lòng kính yêu vô bờ. Sư thầy sẽ dùng tay kiết ấn, miệng niệm thần chú và lòng hướng về Phật để thanh tẩy quan tài cũng như các vật dùng để trị quan rồi sau đó mới đưa thi hài người mất (đã được đắp mền Quang Minh) vào trong quan tài.

Lễ thỉnh linh phục hồn: 

Lập bàn thờ gồm có linh ảnh, bài vị và một bát nhang rồi tập hợp người thân lại để tiến hành tang lễ. Theo Phật giáo thì khi mới mất con người không ý thức được việc mình đã chết và linh hồn vẫn còn bơ vơ, không nơi nương tựa. Nghi lễ này sẽ giúp họ nhận biết bản thân đã qua đời và hướng về phía Phật, dứt nghiệp hồng trần.

Lễ phát tang: 

Từ lúc này người thân trong gia đình sẽ chính thức chịu tang, thể hiện cho lòng hiếu đạo cũng như bày tỏ sự tiếc thương vô hạn.

Lễ triêu điện: 

Thường dành riêng cho những người trong gia đình, họ hàng thân thích muốn nói lời từ biệt mãi mãi với người đã khuất.

Lễ sái tịnh – nhiễu quan – quy y linh: 

Vị sư thầy chủ trì sẽ dùng nước Cam Lộ để thanh tẩy quan tài, đồng thời lúc đó mọi người xung quanh cùng đồng thanh đọc chú Đại Bi để giúp cho linh hồn người đã khuất được thanh tịnh.

Lễ cáo đạo lộ: 

Diễn ra trước ngày chôn cất, được tổ chức trước ngõ vào nhà với mong cầu cho tang lễ được diễn ra thuận lợi

Lễ di quan – động quan: 

Đây có lẽ là nghi lễ khiến gia đình và người thân xúc động nhất. Bởi ngay sau lễ này, quan tài người mất sẽ được di chuyển đến nơi chôn cất hoặc hỏa táng, báo hiệu cho thời điểm chia ly, rời xa mái ấm gia đình đã đến rất gần.

Lễ trị huyệt – tạ thổ thần: 

Với ý nghĩa thanh tẩy và làm sạch phần mộ sẽ chôn cất người mất, mời những linh hồn đang trú ẩn tại miếng đất đó đi ra chỗ khác để người mới mất được an nghỉ. Đồng thời khấn vái Thổ thần và các vong linh xung quanh cho người quá cố được cư trú tại đây.

Lễ nhiễu mộ: 

Nhằm bái biệt các hương linh, cảm tạ sư thầy, tăng ni cũng như những quan khách đã bỏ thời gian đến chia buồn cùng gia đình.

Lễ an linh: 

Là thỉnh bát nhang người khuất về chùa hoặc về gia đình để thờ phụng trong 49 ngày. Lập bàn thờ riêng cho người mới qua đời trong 2 năm (bây giờ có thể rút lại còn 100 ngày) rồi mới nhập vào với bàn thờ chung của ông bà, tổ tiên.

Tang lễ Phật giáo nhìn chung có khá phức tạp với nhiều thủ tục, nhưng hầu hết các gia đình đều muốn thực hiện đầy đủ các nghi lễ mà không lược bỏ bất cứ chi tiết nào. Bởi họ tâm niệm đó là những điều cuối cùng mà gia đình có thể làm được cho người mất, sẽ không còn bất kỳ cơ hội nào nữa nên ai cũng mong muốn đám tang được tổ chức chỉn chu và thuận lợi nhất có thể.

Nhân sinh trên đời rồi ai cũng sẽ phải đến lúc ra đi. Người nhà Phật coi đó là sự kết thúc của một kiếp trong vòng luân hồi, và rồi sau đó sự sống sẽ lại nảy nở và được tái sinh. Điều này thể hiện qua các nghi thức tiến hành tang lễ của người Phật giáo, tất cả các thủ tục đều hướng con người đi đến với ý niệm đó.

Kinh Phật và những đạo lý nhà Phật sẽ là ánh sáng dẫn lối con người đi theo cái thiện, tìm kiếm sự thanh tịnh trong tâm hồn. Cái chết trong Phật pháp cũng được ví như “Nhẹ tựa lông hồng”, bởi suy cho cùng thì con người ta đến cuối đời cũng sẽ đi tìm về chốn bình yên của miền cực lạc. 

Trên đây là thông tin về tang lễ Phật giáo. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền, mỗi gia đình sẽ có sự thay đổi. Chúng tôi hy vọng thông tin tổng quan giúp bạn hiểu thêm phần nào về văn hóa mai táng bên Phật giáo.  

Tham Khảo Thêm:

Sự Khác Nhau Của Đám Tang Đạo Phật Và Đạo Chúa

Nghi Thức Đám Tang Đạo Chúa

Bạn cũng có thể thích

Loading...