Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Tận Tâm – Chu Toàn

Nhìn cảnh người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh vô cùng xót xa, ai cũng thấy vô cùng đau đớn. Trong những đám tang của người trẻ mới mất, người ta có thể nhìn thấy ba mẹ của người mất kêu gào khóc lóc thảm thiết, vô cùng đáng thương.

Nhưng đấng sinh thành của người mất lại không để tang cho con, bởi những quan niệm từ xa xưa.

Tại sao lại như vậy, Sanguine sẽ giúp bạn giải thích ý nghĩa của tục lệ này trong bài viết sau!

Tại Sao Cha Mẹ Không Cần Để Tang Cho Con?

Nghi thức để tang cho người mới mất vô cùng quan trọng, chú trọng làm trọn vẹn nghi lễ vong linh người mất sẽ dễ dàng siêu thoát, yên ổn đầu thai và phù hộ cho người sống gặp nhiều may mắn thành công.

Bởi vậy bạn có thể thấy họ hàng, anh chị em của người mất đều để tang cho họ, tuy nhiên cha mẹ người mất lại không để tang cho con, thậm chí không được đưa tang cho con.

Nếu người lớn tuổi mất đi đau một phần thì người trẻ tuổi mất đi đau đớn hơn gấp trăm lần bởi những hoài bão dang dở chưa kịp làm, bởi những công lao nuôi dưỡng của mẹ cha chưa kịp báo đáp. 

Theo quan niệm những đứa con ra đi trước mẹ cha được coi là bất hiếu, là nghịch cảnh tai hoạ gia đình vướng phải.

Bởi vậy theo quan niệm ma chay của người Việt, cha mẹ không để tang cho con cái.

Và trong quá trình tổ chức đám tang, phải để Khăn Tang trên hòm của người mất.

Với ý nghĩa là báo hiếu cho cha mẹ.

Cha Mẹ Có Nên Đưa Tang Cho Con Không?

Người ta nói rằng, quãng đường đưa linh cữu đến nghĩa trang mai táng là đoạn đường cuối cùng ở cạnh vong linh, nên nếu quý trọng tình cảm của nhau thì nên hết lòng đưa tiễn. Bởi vậy những anh em họ hàng bạn bè gần xa đều sắp xếp thời gian có mặt lúc này.

Tuy nhiên cũng như việc để tang cho con, cha mẹ không nên tham gia đưa tang cho người mất. Có rất nhiều trường hợp, khi nhìn thấy linh cữu của con được đưa vào lòng đất, nhiều cha mẹ không cầm lòng nổi khóc ngất lên ngất xuống. 

Nhiều người vì quá đau lòng mà có thể bị trụy tim, hoặc quá sốc trở nên ngẩn ngơ tâm thần không ổn định.

Bởi vậy khi đưa tang cho con, gia quyến sẽ không để cha mẹ đi theo. 

Trên đây, Sanguine đã giúp bạn trả lời câu hỏi tạo sao cha mẹ không để tang cho con và không nên đưa tiễn con về với đất.

Dù biết rằng không phải ai cũng tin vào những nghi lễ thủ tục ngày xưa, tuy nhiên có thờ có thiêng có kiêng có lành việc tránh để những việc xảy ra sẽ giúp vong linh dễ dàng siêu thoát hơn.

Tham Khảo Thêm:

Nghi Thức Thờ Cúng Tại Việt Nam

Thờ Cúng Gia Tiên – Tổ Tiên Như Thế Nào?

Tiết Thanh Minh Là Gì?

Bạn cũng có thể thích

Loading...